เดชะบุญครานี้ ประเดิมเลยกับการสอบครั้งแรกในชีวิตมหาลัย แม้จะเป็นการสอบมิดเทอมก็เถอะ(ขณะนี้พิมพ์อยู่ก็ยังพิมพ์ไม่เสร็จ)

 เรียนก็หลบบ่อย เรียนกะครูไม่เข้าใจ ก็ไม่เข้าคิดว่าจะอ่านจะฝึกไม่เข้าใจถามเพื่อน

 แต่เคยทำ ไหม???

 ไม่.

 หลบๆก็ไม่อ่าน มัวแต่เล่นๆ อ่านนิยาย  ดูทีวี เล่นเน็ท ไปซะงั้นชิลล์สุดๆ

 ก่อนวันนึงถึงได้อ่าน 

อ่านก็อ่านแบบ(ตัวเงินตัวทอง)ๆ ก่อนสอบว่างทั้งวันไม่ได้ติดไรเลยแต่เช้าของวันก่อนสอบวันนึง จนเช้าก่อนไปสอบอีกวัน รวมสิทธิอ่านได้แค่...1...ชั่วโมง ถึงแม้ว่าไทยจะอ่านหนังสือนอกเวลา ที่น่าจะใช้เวลาในการอ่านประมาณ10-20ชั่วโมงได้ แต่หนังสือนอกเวลาคะแนนมันแค่ไม่เท่าไหร่ แต่มันไม่ใช่เรื่องของเวลาที่อ่านได้ว่าน้อยไปจะเป็นเรื่องใหญ่(เพราะมันเรื่องใหญ่อยู่แล้ว - -") แต่มันเป็นเหลืองของวินัยในตนเอง คน(ตัวเงินตัวทอง)อะไร ก่อนสอบมีเวลาทั้งวันทำอะไรไม่รู้ เตรียมตัวอ่านก่อนสอบได้แค่1ชั่วโมง  (ไม่ได้คิดอคติตัวเองแน่ เวลาที่อ้างอิง คือเวลาที่ผมจดบันทึกปริมาณเวลาต่อวันผมใช้ทำอะไรไปมั่ง จนเช้าก่อนสอบอ่านได้แค่ชั่วโมงเดียวจริงๆ)

หลังจากสอบวันแรกกลับมาตั้งจะเอาใหม่ ดูผลสุดท้่ายก่อนสอบของวันนี้ อ่านได้ ...4.5..ชั่วโมงครึ่ง เฮ้อ เศร้าใจตัวเอง 

 วันนี้ยิ่งแล้วใหญ่ ยังไม่ได้อ่านเลย ถ้าหักลบ เวลาต่างๆตั้งแต่อาบน้ำ นอน กินข้าวจนไปสอบพรุ่งนี้ แค่2ชั่วโมงเอง

วันนี้คงต้องลงทันลงโทษตัวเองละ ต้องอ่านทด ด้วยเอาไปลบเวลานอน อย่างน้อยก็ต้องให้ได้เท่าพรุ่งนี้ ไม่งั้นความ(ตัวเงินตัวทอง)ของเรา ดูมันจะหลาบและแก้ไขเลย นี่ขนาดจดเวลาให้ดูตำตาแล้วว่าใช้เวลาได้แย่แค่ไหน ยังปรับปรุงไม่ได้เลยชีวิต

เฮ้อ เราน้อเรา อยากเป็นเจ้าคนนายคนมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แค่ตัวเองที่ควบคุมได้100%ยังคุมตัวเองไม่ได้ จะไปสั่งไปควบคุมลูกน้อง ทำธุรกิจได้อย่างไร ... ต้องเริ่มจากคุมตัวเองให้ได้สิน่า ตัวเราเอง ชีวิตเราเอง จิตใจของเราเอง ลมหายใจของเราเอง ต้องควบคุมให้ได้!

Comment

Comment:

Tweet