Mac เครื่องแรกของผม

posted on 29 Jul 2010 22:29 by jibjibb in Diary

ผมบอกตรงๆว่าซื้อแมคมาผมยังไม่เคยใช้แมคมาก่อนเลย

 

เกิดมาเล่นคอม ก็เล่นแต่วินโดว์ แต่การที่ซื้อแมคนั้นเกิดจากสองปัจจัยหลักๆเลย

 

หนึ่ง อาซื้อให้เป็นของขวัญเข้ามหาลัย ถ้าไม่ใช่ปัจจัยแรกไม่คิดสนใจเลย

 

สอง อย่างลองของ แต่ถ้าไม่มีข้อหนึ่งก็คงไม่เล่น เพราะมองตามสเปค ฮาร์ดแวร์แล้ว ซื้อแมคดูไม่คุ้มยังไงไม่รู้ แต่ว่าด้วยความขึ้นชื่อในเรื่องสมบูรณ์แบบ

 ที่รู้ๆคือมันฟังดูเจ๋งกว่า วินโดว์ เพราะบริษัท ทำโอเอสทำเครื่องขายเอง มันน่าจะแมชเหมง สมบูรณ์ทางด้านฮาร์ดแวร์ประกับกับโอเอสได้ดีกว่า วินโดว์ ที่ไมโครซอร์ฟ ผลิตแล้วขายให้ใครก็ไม่รู้ จะเอาไปใช้กับฮาร์ดแวร์อะไรก็ไม่รู้ ที่เจ้าของโอเอสก็ไม่เคยได้ลองเทสว่าเวิร์ค หรือว่ามีบั๊กปัญหาตรงไหนหรือเปล่า แค่กำหนดเสปคแล้วให้ผู้ผลิตไปลองเองเท่านั้น

ในส่วนของดีไซน์รูปลักษณ์ก็เป็นส่วนนึง แรกเลยตอนแรก ผมว่าจะเอาแมคบุ๊คสีขาวธรรมดา ไม่เอาแม็คโปร แต่ด้วยคุณท่านแม่บอกให้ฉุกคิด เอาทำไมไม่เอาดีๆไปเลย ก็จริงอะครับ พอได้ไปเห็นตัวจริงก่อนซื้อไวท์แม็คบุ๊ค แม้จะดีไซน์ดูดี ด้วยความดีไซน์ให้เรียบเท่ห์แบบมินิมอลลิส แต่ตัวเครื่องก็ทำมาจากโพลี่คาร์บอเนต แม้ว่ารุ่นใหม่จะบอกว่าทนทานขึ้น ไม่เสี่ยงที่จะร้าวมุมเหมือนรุ่นก่อน แต่โพลี่คาร์บอเนตยังไงดูแล้ว ก็ดูด้อยกว่าโลหะ ด้วยจากการเตือนของคุณแม่ ว่าคิดดูดีๆ ของแบบนี้ ซื้อแล้วอัพยาก ก็มองเห็นว่า โฉมโลหะของแม็คบุ๊คโปรดูทนทานสวยงาม น่าจะอยู่คู่การใช้งานของผมไปอีกนานจริงๆ หากลงทุนไปก็ดูคุ้มค่า รวมทั้งค่าตัวที่เพิ่มอีกห้าพัน(ผมซื้อในราคานักศึกษาที่ยูสตอร์ ธรรมศาสตร์อะครับ) เพิ่มแรมอีกสองกิ๊ก แล้วได้ตัวเครื่องบอดี้เป็นอลูมิเนียมดูยังไงก็คุ้มกับการอัพอีกห้าพัน แม้ราคามันจะดูแพงเว่อร์ แต่ก็ดูคุ้มจะลงทุนหนะนะ ผมว่า

ได้มาเล่นยังงูๆปลาๆอยู่เลยครับ จากเคยเขาขั้นโปรในคอม ชอร์ทคัทใช้มันให้คลัก แบบที่เพื่อนเห็นก็งงว่าทำอะไรได้เร็วด้วยการใช้ปุ่มชอร์ทคัทต่างๆ ความรู้ด้านโปรแกรมต่างๆที่สนใจสั่งสมมาแสนนาน การดูแลรักษาดีแฟลกฆ่าไวรัสที่โปรไม่เป็นลองใคร ประสบการณ์บนพื้นฐานการเล่นคอมด้วยวินโดว์กว่าสิบปีทำให้ผมเชี่ยวชาญเอาการ เป็นที่ปรึกษาให้ใครหลายคนมาตลอดนั้น

....มาวันนี้เริ่มใช้แมคทำเอาเหมือนคนเล่นคอมไม่เป็นเลยครับ เปลี่ยนภาษาผมยังไม่รู้เลย ต้องถามจากทางร้านที่ซื้อว่ากดยังไง ฮ่าๆ นี่ไงความอยากลองของ ต้องมีอันทำให้ได้หัด ได้เรียนรู้ใหม่หมด แต่ผมว่าคงไม่เป็นไรหรอกมั้ง มันอาจจะเปิดประสบการณ์สู่สิ่งใหม่ๆที่ดีกว่าก็ได้ เด๋วก็จะลองอ่านๆเรียนรู้จากหนังสือที่ซื้อมา แล้วลองทำโน่นทำนี่ดู

 

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่ว่ามือคลำ สิบมือคลำไม่เท่าลองเอง... ผมได้ยินทั้งด้านดีด้านร้ายจากแมคมาเยอะ แต่ผมก็อยากรู้จากตัวเองเป็นที่สุดอะครับ

 อยากรู้จังมีใครอ่านอยู่และสนใจบทความบ้าง หากได้อ่านจนถึงบรรทัดนี้ หากท่านกำลังคิดสนใจอยากเปลี่ยนมาใช้แมค อยากตามอ่านอยากให้ผมอัพเอนทรี่ใหม่เรื่อยๆ ว่าประสบการณ์จากการเปลี่ยนจากใช้วินโดว์มาใช้แมคเป็นยังไงมั่ง รู้สึกอย่างไร มีข้อดีข้อด้อยตรงไหน  ช่วยเม้นทีเป็นกำลังใจแก่ผมทีเน้อครับจะได้มีกำลังใจอัพเรื่อยๆ เพราะถ้าไม่รู้สึกสนใจ ผมก็ไม่รู้ว่าจะอัพทำไมอะนะครับ พิมพ์ไปก็เหนื่อยป่าว หัดลองทำโน่นทำนี่ในแม็คยังจะดีกว่า^^ 

edit @ 31 Jul 2010 17:44:12 by JiBJiBB:บล็อคไดอารี่ที่พิมพ์ร่ายไปเรื่อย

edit @ 31 Jul 2010 17:44:58 by JiBJiBB:บล็อคไดอารี่ที่พิมพ์ร่ายไปเรื่อย

Comment

Comment:

Tweet

สวยงามมากครับ

#5 By apple black friday (58.9.101.232) on 2011-10-31 06:17

ราคาประมาณเท่าไหร่ค่ะ สนใจเหมือนกันแต่ไม่รู้ว่าจะซื้อรุ่นไหนดี ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

#4 By Joen (202.143.163.3) on 2011-09-10 14:02

เห็นด้วยคร่า เพราะเราก็เปลี่ยนมาใ้ช้แมคบุคโปรเหมือนกัน งง เป็นไก่ตาแตกคะตอนนนี้ก็ยังไม่ชำนาญ งง บางทีก็กลับไปจับ โน๊ตบุคตัวเก่า เพราะถนัดกว่าคะ อิอิ

#3 By miss N (92.3.113.182) on 2011-01-07 05:55

เอ่อ ถ้าจากประสบการณ์ เรื่องวินโดว์ มันน่าจะไปจัดการส่วนของภาษาก่อนมั้งถึงพิมพ์ไทยได้ เช่น คุณซื้อ ที่ฝรั่งเศษ มันน่าจะกดสลับภาษาระหว่างอังกฤษกะฝรั่งเศษ ผมว่าต้องหาวิธีเปลี่ยนLocation หรือLaguqageเป็นไทยนะครับ
หวัดดีค่ะ เพิ่งซื้อแมคบุ๊คมาเมื่อวานนี้เองค่ะ รุ่น white unibody มีปัญหาเป็นง่อยเหมือนกันค่ะ พอดีซื้อเครื่องที่ฝรั่งเศสอยากให้มัยพิมพ์ไทยได้ทำไงอ่ะคะ อ่านมาจากบล็อกอื่นเค้าบอกให้กด command+space bar แต่มันไม่ได้ค่ะ

#1 By จ๊ะเอ๋ (88.166.230.216) on 2010-10-05 17:57